Thẻ tạm trú là gì? Bạn đã phân biệt được visa và thẻ tạm trú chưa?

Thẻ tạm trú là gì

Nếu như visa là một khái niệm khá quen thuộc thì thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài dường như vẫn còn xa lạ với nhiều người, dù đây là một giấy tờ bắt buộc nếu như công dân của một quốc gia muốn đến Việt Nam làm việc, học tập dài hạn cần phải có. Vậy thẻ tạm trú là gì? Khi nào cần xin visa và lúc nào cần xin cấp thẻ tạm trú? Bài viết dưới đây từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẽ giải đáp cho bạn.

Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú hay thẻ tạm trú cho người nước ngoài (temporary resident card – TRC) là loại giấy tờ được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam, cho phép công dân nước ngoài lưu trú và làm việc ở Việt Nam một thời gian dài. Người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú Việt Nam có thể xuất, nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ tạm trú.

Nói cách khác, thẻ tạm trú là một visa Việt Nam dài hạn, có hiệu lực từ 1 đến 5 năm tùy trường hợp. Người mang thẻ cũng có quyền bảo lãnh cấp thẻ với thời hạn tương đương cho thân nhân trong gia đình có nhu cầu sang Việt Nam sinh sống cũng như được hưởng các quyền lợi khác như mua nhà, sở hữu tài sản, kết hôn,…

Visa là gì?

Visa (còn gọi là thị thực) là một con dấu trong hộ chiếu của một cá nhân thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Hiện nay, có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa với điều kiện nhất định, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

Thẻ tạm trú là gì
Visa Việt Nam

Điểm giống nhau giữa visa và thẻ tạm trú

Visa (thị thực) là giấy tờ dùng để chứng nhận người nước ngoài được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Mỗi quốc gia có những điều kiện khác nhau để cấp thị thực tương ứng với thời hạn lưu trú và mục đích nhập cảnh. Các loại visa thông dụng gồm: visa công tác, visa du lịch, visa thăm thân, visa du học…

Thẻ tạm trú như thông tin nêu trên thì cũng có thể xem là một visa dài hạn, là thủ tục công dân nước ngoài bắt buộc phải thực hiện khi muốn ở lại Việt Nam dài hạn để làm việc, học tập.

Tùy mục đích nhập cảnh của người nước ngoài mà cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cấp visa hoặc thẻ tạm trú phù hợp.

Thẻ tạm trú là gì
Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Sự khác biệt giữa visa và thẻ tạm trú

Khi nào người nước ngoài được cấp visa /thẻ tạm trú?

 • Visa: Xét cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam một thời gian ngắn như đi du lịch, thăm thân, công tác ngắn hạn, tham dự hội nghị…
 • Thẻ tạm trú: Xét cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam một thời gian dài để làm việc cho doanh nghiệp, học tập dài hạn, đầu tư, theo gia đình làm việc tại Việt Nam,…

Đối tượng nào được cấp visa/ thẻ tạm trú?

 • Đối tượng được xét cấp visa: Tất cả những người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp đều được xem xét cấp visa có thời hạn.
 • Đối tượng được xét cấp thẻ tạm trú:
  • Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động; phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú có thời hạn.
  • Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế; Vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 03 năm.
  • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ; Người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị. trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán. nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Người nước ngoài vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam; Người vào thực tập, học tập được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 05 năm.

Cơ quan nào được cấp thẻ visa/ thẻ tạm trú?

 • Visa: Được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam.
 • Thẻ tạm trú: Do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài và có giá trị thay thị thực.

Quyền lợi của visa /thẻ tạm trú là gì?

 • Visa: Có thời hạn không quá 12 tháng và cho phép nhập cảnh 1 hoặc nhiều lần tùy trường hợp. Nếu hết hạn visa thì phải xin gia hạn hoặc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Thẻ tạm trú: Người nước ngoài được phép tự do đi lại trong Việt Nam mà không mất thời gian xin visa nhiều lần (trừ những khu vực cấm người nước ngoài hoặc các đặc khu cần phải xin giấy phép của cơ quan chủ quản); có thể xuất nhập. cảnh nhiều lần theo nhu cầu công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí.
Thẻ tạm trú là gì
Dịch vụ làm thẻ tạm trú uy tín

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thẻ tạm trú là gì cũng như cách phân biệt visa và thẻ tạm trú. Mọi thắc mắc khác hoặc nếu có nhu cầu làm 2 loại giấy tờ này, bạn vui lòng liên hệ 1900 6859 hoặc 0916 08 68 98 để được dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tư vấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.