Định cư sau tốt nghiệp – Nên lựa chọn du học nước nào?

Định cư sau tốt nghiệp – Nên lựa chọn du học nước nào?
Định cư sau tốt nghiệp – Nên lựa chọn du học nước nào?

Ngoài mục đích nâng cao trình độ, định cư sau tốt nghiệp và có việc làm ổn định cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên hầu hết chính sách định cư của các nước phát triển cũng khá gắt gao, chỉ trừ 5 quốc gia sau.

Vì sao định cư sau khi tốt nghiệp là lựa chọn của nhiều sinh viên?

Nếu như những năm tháng du học giúp sinh viên trau dồi kiến thức, trải nghiệm cuộc sống tự lập thì định cư sau tốt nghiệp sẽ lại mang đến một cơ hội lớn để du học sinh áp dụng trực tiếp và đúng những gì đã học vào đời sống thực tế với một mức lương cao và điều kiện sống thoải mái.

Top 5 quốc gia dễ định cư sau tốt nghiệp nhất

1. Canada – Chính sách định cư rộng mở

Du học Canada dễ định cư sau tốt nghiệp nhất
Du học Canada dễ định cư sau tốt nghiệp nhất

Xứ sở lá phong là quốc gia xếp ở vị trí đầu bảng trong danh sách các quốc gia có chính sách định cư cởi mở cho du học sinh sau tốt nghiệp. Bên cạnh điều kiện sống lý tưởng về mặt an ninh, y tế, việc làm, phúc lợi xã hội,… Canada còn có nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài thông qua “giáo dục du học”. Theo thống kê, hiện có đến 31% các vị trí trong các tập đoàn, công ty tại Canada đang được các cựu du học sinh đáp ứng. Nước này hiện cũng có tỷ lệ nhập cư cao nhất khối G8 bởi rất nhiều chính sách hấp dẫn:

– Mức học phí khá hấp dẫn so với “người láng giềng” Hoa Kỳ.

– Nhiều chính sách học bổng lên đến 100%.

– Trong thời gian học tập tại Canada, sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần và lên tới 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ.

– Sau tốt nghiệp, du học sinh được phép ở lại tìm việc tối đa 3 năm. Trong lúc tìm việc, bạn hoàn toàn có thể xin đi làm thêm với số giờ làm không giới hạn.

– Chỉ cần làm việc từ 6 tháng đến 1 năm, bạn đã có thể xin định cư tại quốc gia này. Thời gian được tính sau khi du học sinh hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian).

– Nếu chọn học tập tại 2 bang Manitoba và Saskatchewan, sinh viên có cơ hội được hoàn trả đến 60% học phí và miễn phí bảo hiểm y tế cũng như được cấp thẻ thường trú sau 6 tháng làm việc toàn thời gian.

2. Định cư sau tốt nghiệp tại New Zealand

Định cư sau tốt nghiệp tại New Zealand
Định cư sau tốt nghiệp tại New Zealand

Quốc đảo New Zealand cũng là một trong 5 quốc gia xếp hàng đầu trong việc rộng mở cánh cửa cho sinh viên định cư sau tốt nghiệp. Nếu có đủ các yêu cầu dưới đây, bạn hoàn toàn có thể định cư tại quốc gia này chỉ trong vòng 3 năm:

– Sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6, bạn sẽ được cấp thêm Working Visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu có công ty bảo lãnh, bạn sẽ được cấp Working Visa 2 năm và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân.

– Sau khi hoàn thành Diploma level 7, bạn cũng sẽ được cấp Working Visa 1 năm, cũng theo trình tự trên để xin thêm 1 đến 2 năm Working Visa nếu có công ty bảo lãnh và vị trí làm việc có địa vị xã hội như quản lý hay trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư thì bạn đã có thể trở thành công dân New Zealand.

3. Du học Úc và định cư sau tốt nghiệp

Sinh viên du học Úc ở lại định cư và tìm việc làm rất đông
Sinh viên du học Úc ở lại định cư và tìm việc làm rất đông

Trong những năm qua, du học Úc luôn thu hút số lượng du học sinh ổn định và đều đặn. Cùng với điều kiện sống hoàn hảo và những ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế, số lượng du học sinh ở lại định cư tại Úc cũng tăng lên đáng kể. Những ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế khi học tập tại Úc gồm:

– Du học sinh được mang cả gia đình theo diện phụ thuộc.

– Trong quá trình học, du học sinh được phép làm thêm tối đa 40 giờ/tuần.

– Được ở lại làm việc theo diện tay nghề từ 2 – 3 năm sau khi hoàn thành khóa học từ bậc cử nhân trở lên.

– Cơ hội định cư cao, đặc biệt ở nhóm ngành có nhu cầu nhân lực lớn.

4. Phần Lan – Quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu

Phần Lan – Quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu
Phần Lan – Quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu

Góp mặt ở vị trí thứ 4 trong danh sách này là đất nước Phần Lan. Có thể nói, đây là quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu. Quốc gia này cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được xin giấy gia hạn thường trú với thời hạn tối đa là 1 năm để tìm việc khi giấy phép du học vẫn còn hiệu lực. Khi đã có việc làm và sinh sống tại Phần Lan liên tiếp 4 năm, bạn cũng được quyền nộp đơn định cư vĩnh viễn tại đây.

5. Ba Lan – Quốc gia với hơn 100.000 người Việt định cư

Ba Lan – Quốc gia với hơn 100.000 người Việt định cư
Ba Lan – Quốc gia với hơn 100.000 người Việt định cư

Ba Lan là một trong số các quốc gia châu Âu có số lượng người Việt định cư cao nhất với con số hơn 100.000 người tại Warsaw. Do đó ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, du học sinh đã có thể dễ dàng xin việc làm thêm tại các quán ăn, cửa hàng do người Việt làm chủ. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể đăng ký học thêm tiếng Ba Lan để có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được ở lại Ba Lan 12 tháng để tìm việc. Nếu có việc làm ổn định, bạn có quyền xin vào thường trú nhân khi làm việc đủ thời gian yêu cầu được tính theo công thức sau: “Số năm học x 0.5 + số năm đi làm = 5 năm” và có mức lương đạt mức quy định tối thiểu trở lên. Đặc biệt, sau khi bạn bảo vệ thành công luận án thạc sĩ thì có thể ngay lập tức apply thường trú nhân!

Với danh sách 5 quốc gia dễ định cư sau tốt nghiệp trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn sinh viên, học sinh sẽ chọn lựa được cho mình một nơi thích hợp nhất để học tập và ở lại làm việc. Chúc các bạn thành công!

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan:

Địa chỉ: Resorowa 36. 02-956-Warsaw

Điện thoại: +48-22-6516098/50; +48-22-6516093

Fax: +48-22-6516095

Email: vnemb.pl@mofa.gov.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.